Google trends là gì? Cách sử dụng giúp tăng hiệu quả SEO

Giải thích khái niệm google trends

Google Trends cung cấp cho người dùng các xu hướng Google Search để làm mới nội dung. Nâng cao hiệu quả SEO bằng cách xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và tăng Organic Traffic. Hơn nữa còn giúp doanh nghiệp điều hướng lại chiến dịch marketing. Vậy Google Trends là gì? Cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO như thế nào? 

Google Trends (Google xu hướng) là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép người dùng xem tần suất từ khóa, chủ đề và cụm từ cụ thể đã được truy vấn trong một khoảng thời gian nhất định.

Giải thích khái niệm google trends
Giải thích khái niệm google trends

Google Trend hoạt động bằng việc phân tích một phần tìm kiếm của Google. Giúp tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập. Liên quan đến tổng số tìm kiếm được thực hiện trên Google trong cùng thời gian đó. Và một số lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại là:

  • Nắm bắt xu hướng: Những người làm marketing có thể nắm bắt và đưa ra những chiến lược hợp lý thông qua dữ liệu Google Trends cung cấp.
  • Xác định khu vực được ưa chuộng nhất: Với tính năng này người dùng hoàn toàn có thể biết được đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng. Từ đó đề ra những kế hoạch marketing phù hợp.
Kết quả khi search từ khóa iPhone 13 tại Google trends khu vực Việt Nam
Kết quả khi search từ khóa iPhone 13 tại Google trends khu vực Việt Nam
  • Lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả: Công cụ này giúp tìm ra những từ khóa hay xu hướng có nhiều người dùng tìm kiếm, quan tâm nhất để có thể lên ý tưởng triển khai các bài viết.
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Công cụ cung cấp những số liệu như: Tần suất tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời cũng cho bạn những góc nhìn tổng quan về thị trường.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký Google account đơn giản nhất

Sau khi đã biết chính xác Google xu hướng là gì và lợi ích nó mang lại. Thì hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng làm sao để tăng hiệu quả SEO ngay sau đây.

Việc nắm chắc bao quát các sự kiện đang diễn ra sẽ giúp bạn giữ chân độc giả, thu hút họ. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn bởi nội dung các bài viết là điều họ đang quan tâm. 

Để tìm chủ đề theo xu hướng, người dùng sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trends. Dùng Trending Searches có thể tìm các truy vấn tìm kiếm có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua ở bất kỳ vị trí nào.

Ví dụ giả sử bạn đang tìm kiếm về chủ đề thể thao. Và kiểm tra Google Trends vào ngày 04 tháng 03 năm 2022 và thấy điều này:

Dựa vào google trends bạn biết Dương Minh Tuyền đang là xu hướng
Dựa vào google trends bạn biết Dương Minh Tuyền đang là xu hướng

Như vậy bạn có thể thấy “Thánh chửi” Dương Minh Tuyền đang là xu hướng hiện nay. Và dưới đây là biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Dương Minh Tuyền” trong bảy ngày từ 25/02/2022 – 04/03/2022:

Google trends cho biết biểu đồ xu hướng tìm kiếm “Dương Minh Tuyền”
Google trends cho biết biểu đồ xu hướng tìm kiếm “Dương Minh Tuyền”

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể đang không giành được sự quan tâm của mọi người. Nhưng nếu bạn nhắm đúng đến mục tiêu khách hàng tiềm năng. Khi đó thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Ví dụ một cửa hàng bán áo khoác muốn thúc đẩy kinh doanh hiệu quả. Thì việc họ cần làm là xác định đúng khi nào nhu cầu khách hàng là cao điểm. Chính vì vậy việc theo dõi độ phổ biến của keyword “Áo khoác mùa đông” theo mốc thời gian, từng khu vực sẽ giúp họ nhận định được đối tượng hướng đến là ai. Khi nào là lúc họ cần thúc đẩy kinh doanh.

Và sau khi tìm kiếm các vị trí mà từ khóa phổ biến nhất, bạn có thể chạy chiến dịch Google Adwords. Từ các chiến dịch cụ thể có thể tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung đến từng đối tượng ở thời điểm có nhu cầu cao.

Xem thêm: Khám phá điều thú vị không ngờ từ google adsense bạn nên biết

Đôi khi, nếu lưu lượng truy cập tự nhiên của một trong những bài đăng trên blog của bạn bị giảm. Thì đó có thể không phải là do lỗi từ nội dung của bạn.

Nguyên nhân có thể do những từ khóa mà nó xếp hạng làm mất đi sự phổ biến khi khách hàng tìm kiếm. Để xác định chính xác những gì khiến lưu lượng Organic Traffic bị tuột dốc. Google xu hướng sẽ vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn.

Bằng cách sử dụng từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google trends để kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian. Bạn sẽ biết liệu bạn có cần cập nhật lại bài đăng của mình. Hay liệu khán giả có mất hứng thú với các từ khóa hay không.

Chẳng hạn, nếu các từ khóa chính của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến à ổn định hoặc tăng lên. Bạn cần cập nhật bài viết với thông tin mới và toàn diện hơn.

Nếu độ phổ biến từ khóa giảm, bài viết khi đó đã không còn hứng thú với chủ đề bao quát của bài viết. Lúc này bạn khó có thể làm gì để tăng lưu lượng truy cập tự nhiên của mình.

Với tính năng truy vấn liên quan của Google xu hướng thì đây không chỉ là một công cụ nghiên cứu từ khóa. Mà nó còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung.

Sau khi gắn keyword thì Google xu hướng sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 Query liên quan phổ biến nhất.

Sau đó, người dùng có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO như Ahrefs hoặc SEMrush. Giúp kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, search volume và các từ khóa liên quan.

Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp người dùng bao quát các chủ đề theo xu hướng và thu hút nhiều hơn lưu lượng truy cập tự nhiên.

Một từ khóa phổ biến đang giảm dần lượng tìm kiếm trên website. Khi đó bạn không nhất thiết loại bỏ từ khóa đó ra khỏi toàn bộ nội dung. Bởi từ khóa đó có thể trở nên phổ biến trên YouTube.

Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ từ khóa “Content Marketing” của Google, bạn sẽ thấy độ phổ biến của từ khóa này trên tìm kiếm của Google đã tăng hoặc giảm ổn định trong năm qua.

Google Trends cho biểu đồ từ khóa “Content Marketing” của Google
Google Trends cho biểu đồ từ khóa “Content Marketing” của Google

Nhưng nếu bạn gắn từ khóa này vào Google Xu hướng Vietnam và tìm kiếm trên YouTube. Bạn sẽ thấy rằng độ phổ biến của nó sẽ tăng lên theo từng giai đoạn.

Từ khóa “Content Marketing” vào Google Trends tìm kiếm trên YouTube
Từ khóa “Content Marketing” vào Google Trends tìm kiếm trên YouTube

Như vậy là sự phổ biến của từ khóa sẽ thay đổi khi bạn luân chuyển từ tìm kiếm trên Web sang tìm kiếm trên Youtube và ngược lại. Hay nói cách khác, từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị. Bạn có thể vừa làm bài viết và làm video dựa vào các giai đoạn nghiên cứu trên Google Trends.

Kết luận

Bài viết tại Thienhabet đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến google trends. Chúc người dùng nắm rõ hơn Google Trends là gì và thành công sử dụng để nắm bắt tốt xu hướng, cải thiện hiệu quả SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *